Cách bảo quản tôm tươi sau khi thu hoạch

Cách bảo quản tôm tươi sau khi thu hoạch

Bảo quản tôm sau thu hoạch là một khâu quan trọng nhằm làm tăng giá trị sản phẩm. Trước khi thu hoạch tôm cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu như tấm bạt bằng nhựa, rổ và xô nhựa, thùng cách nhiệt, nước sạch để rửa tôm, nước đá sạch để gây chết và bảo quản tôm.

cách bảo quản tôm

Có 2 cách bảo quản tôm:

Cách 1: cách bảo quản sống

Phương pháp này phức tạp, song chất lượng hoàn toàn đảm bảo, đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng. Để bảo quản theo phương pháp này tôm thu phải còn sống, khoẻ mạnh, nguyên hình dạng, đẹp sau đó đưa vào giai đặt dưới nước nơi có nguồn nước sạch trong, gần nơi quản lý. Mật độ tôm bảo quản trong giai khoảng 300 con/m3, phải có hỗ trợ máy sục khí và thời gian bảo quản sống không nên quá 5 giờ. Sau đó đưa ngay tới nơi tiêu thụ, chế biến. Hiện nay đã có ô tô chuyên dụng để mua tôm sống cung cấp cho các siêu thị, nhà hàng.

Cách 2: Cách bảo quản tươi

Bước 1– Rửa và lựa tôm: Sau khi thu hoạch phải rửa tôm bằng nước sạch, rửa và lựa tôm ở nơi thoáng mát. Tôm phải được đặt trên tấm bạt nhựa hoặc rổ nhựa sạch, không được để tôm trực tiếp xuống đất, sàn gỗ hoặc nền xi măng.

Bước 2– Gây chết tôm bằng nước đá lạnh: Sau khi rửa sạch thì gây chết tôm bằng nước đá lạnh theo tỷ lệ 2 phần tôm với 1 phần nước đá và 1 phần nước (nghĩa là 20 kg tôm cần 10 kg nước đá và 10 lít nước sạch). Cách thực hiện:

– Đổ nước vào thùng nhựa hoặc thùng cách nhiệt.

– Cho nước đá xay hoặc đá vảy vào theo tỷ lệ 10kg nước đá và 10 lít nước.

– Khuấy đều cho nước đá tan (độ lạnh bằng 0ºC), đổ tiếp 20 kg tôm vào thùng, đậy nắp lại và giữ nước như vậy khoảng 30 phút.

Bước 3 – Ướp tôm

Sau gây chết tôm bằng nước đá lạnh thì vớt ra và chuyển sang ướp với nước đá xay hoặc đá vẩy trong thùng cách nhiệt. Tỷ lệ tôm và nước đá tùy thuộc vào thời gian bảo quản và vận chuyển tôm đến nơi thu mua hoặc xí nghiệp đông lạnh. Nếu thời gian bảo quản và vận chuyển không quá 12 giờ thì cần ướp tôm với nước đá theo tỉ lệ 10 kg tôm với 5 kg nước đá. Nếu thời gian bảo quản và vận chuyển từ 12-24 giờ thì cần ướp tôm với nước đá theo tỉ lệ 10 kg tôm với 10kg nước đá.

cách bảo quản tôm

Điện lạnh TST với hơn 13 năm kinh nghiệm và chuyên nghiệp trong việc tư vấn, thiết kế và lắp đặt kho lạnh bảo quản xúc xích cũng như lắp đặc kho lạnh bảo quản các loại thực phẩm khác.
Chúng tôi đảm bảo cam kết cho quý khách hàng các giải pháp bảo quản tối ưu cũng như chi phí tiết kiệm nhất.
Các loai kho Đông chúng tôi thường xuyên lắp đặt:
Kho lạnh bảo quản thủy hải sản
Kho lạnh bảo quản thịt tươi
Kho lạnh bảo quản kem
Kho lạnh bảo quản cá
Kho lạnh bảo quản Đá viên, Đá cây, Đá vẩy

TST khảo sát, tư vấn, thiết kế miễn phí hệ thống kho đông lạnh giá rẻ về thực phẩm, nông sản và thủy hải sản. Liên hệ để được tư vấn: 0968 024 759 – 024 6265 0062.

Thông tin yêu cầu gửi về Mail: dienlanhtst@gmail.com

Wesite: https://tstco.vn/

Sở hữu những ưu điểm vượt trội như:
  • Tiết kiệm chi phí lắp đặt
  • Tiết kiệm hơn 30% tiền điện cho doanh nghiệp.
  • Dễ dàng lắp đặt cũng như tháo gỡ và thuận tiện vệ sinh.
  • Lưu trữ được hàng hoá với số lượng lớn.
  • Bảo quản được trong thời gian lâu dài.
  • Nhiệt độ trong kho có thể tùy chỉnh đáp ứng được mọi chất liệu sản phẩm.

Chúng tôi cung cấp các dịch vụ về kho lạnh nông sản giá rẻ:

» Cung cấp các dịch vụ, thiết kế, vật tư lắp đặt về làm mát bảo quản sản phẩm

» Cung cấp Panel EPS, PU với mọi kích thước theo yêu cầu

» Cung cấp và lắp đặt các hệ thống nén lạnh cho kho lạnh, kho mát, kho bảo quản

» Sửa chữa, bảo dưỡng bảo trì và mua bán kho lạnh, kho mát, kho bảo quản

» Sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống điều hòa Chiller

» Lắp đặt hệ thống máy làm mát nước