Lắp đặt kho lạnh dược phẩm- Những quy chuẩn của Bộ Y tế cần biết những điều gì?

Lắp đặt kho lạnh dược phẩm- Những quy chuẩn của Bộ Y tế cần phải biết?

Kho lạnh bảo quản ngày càng được sử dụng nhiều trong các ngành nông nghiệp, dược phẩm, thực phẩm….. Đây là loại hệ thống kho lạnh kết hợp ưu việt đạt được hiểu quả cao.
Hệ thống sử dụng một cụm máy dàn ngưng công suất lớn, nhỏ tùy vào kích thước diện tích kho kết hợp với  dàn lạnh ở nhiều vị trí. Việc lắp đặt kho lạnh sẽ đảm bảo được khả năng làm mát công nghiệp đồng đều, và cũng là giải pháp đảm bảo cho các công trình có nhu cầu lớn về hệ thống kho lạnh bảo quản.

Những quy chuẩn của bộ y tế cần lưu ý những điểm quan trọng sau đây để lắp đặt kho lạnh bảo quản dược phẩm đúng theo tiêu chuẩn:

1.Nhiệt độ ,độ ẩm tiêu chuẩn bảo quản trong kho lạnh

a) Bảo quản điều kiện thường:

Bảo quản trong môi trường khô (độ ẩm 75%), ở nhiệt độ từ 15-30°C. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tại một số thời điểm trong ngày, nhiệt độ có thể trên 30°C nhưng không vượt quá 32°C và độ ẩm không vượt quá 80%. Phải thoáng khí, tránh ảnh hưởng từ các mùi, các yếu tố gây tạp nhiễm và ánh sáng mạnh.

b) Điều kiện bảo quản đặc biệt: Bao gồm các trường hợp có yêu cầu bảo quản khác với bảo quản ở điều kiện thường.

c) Điều kiện bảo quản cụ thể:

“Không bảo quản quá 30 °C” từ +2 °C đến +30 °C “Không bảo quản quá 25 °C” từ +2 °C đến +25 °C “Không bảo quản quá 15 °C” từ +2 °C đến +15 °C “Không bảo quản quá 8 °C” từ +2 °C đến +8 °C “Không bảo quản dưới 8 °C” từ +8 °C đến +25 °C “Bảo quản lạnh” từ +2 °C đến +8 °C “Bảo quản mát” từ +8 °C đến +15 °C

“Khô”, “Tránh ẩm” không quá 75% độ ẩm tương đối trong điều kiện bảo quản thường.

2.Thiết bị theo dõi điều kiện bảo quản khi bảo quản phải được đặt ở những khu vực/vị trí có khả năng dao động nhiều nhất được xác định trên cơ sở kết quả đánh giá độ đồng đều nhiệt độ trong kho.

Mỗi kho hoặc khu vực kho (trường hợp các khu vực kho có sự phân tách vật lý kín và có hệ thống điều hòa không khí riêng) phải được bố trí ít nhất 01 thiết bị theo dõi nhiệt độ có khả năng tự động ghi lại dữ liệu nhiệt độ đã theo dõi với tần suất ghi phù hợp (tối thiểu 30 phút/lần). Thiết bị ghi tự động phải được đặt ở vị trí có nguy cơ cao nhất dựa trên kết quả đánh giá độ đồng đều nhiệt độ.

Đối với các thuốc, nguyên liệu làm thuốc có yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt (ví dụ: vắc xin, sinh phẩm), phải sử dụng các thiết bị theo dõi điều kiện (ví dụ: nhiệt độ) liên tục trong quá trình bảo quản, vận chuyển. Việc sử dụng thiết bị theo dõi và số liệu ghi được phải được lưu lại.

lắp đặt hệ thống kho lạnh mini
Lắp đặt kho lạnh bảo quản

DỊCH VỤ TƯ VẤN -THIẾT KẾ – LẮP ĐẶT KHO LẠNH, PHÒNG SẠCH : Nông sản, thực phẩm thủy sản, phòng sạch dược hóa phẩm, thí nghiệm cao cấp.

TST với bề dày 14 năm kinh nghiệm và trải nghiệm, thiết kế và lắp đặt thi công cho hơn 300 công trình kho lạnh. Chúng tôi luôn luôn mang lại giải pháp giá trị cho khách hàng về chất lượng lẫn chi phí tối ưu.

Gọi ngay cho TST để được tư vấn miễn phí giải pháp cho doanh nghiệp:

Hotline: 0968.024.759