QUY TRÌNH BẢO QUẢN CỦ KHOAI TÂY GIỐNG BẰNG KHO LẠNH
Trước đây từ thời ông cha ta khi khoa học chưa phát triển, bảo quản củ khoai tây giống bằng cách chọn những củ khoai có đường kính khoảng 25 đến 30 mm đều đẹp, vỏ không bị trầy xước có nhiều mắt… Sau khi trọn xong khoai tây được đưa lên giá bằng tre. Để bảo quản được củ khoai tây giống thì giá để khoai tây giống phải được đặt trong chỗ mát nhất của căn nhà như góc hè hay buồng lách, gầm giường … và phải đặt ở chỗ có ít ánh sáng. Tuy nhiên với phương cách bảo quản này thì có nhược điểm là khoai tây hay bị thối củ, thối mầm, nảy mầm không đúng thời vụ sớm hoặc muộn so với vụ mùa gieo trồng, tỉ lệ củ nảy mầm thấp không cao, hay bị de muội, sâu bệnh
Củ khoai tây giống được đưa vào trong kho lạnh bảo quản ở nhiệt độ thấp hay còn gọi là làm đông lạnh phôi . Khi gần đến thời vụ gieo trồng người ta đưa khoai giống ra khỏi kho lạnh và kích mầm khoai. Ưu điểm của phương án này là kích mầm theo đúng thời vụ, thời tiết, tỉ lệ hỏng củ gần như không có, khi bán cân khoai mầm vẫn được lợi kg do tỉ lệ ngót ít. Có thể phân phối khoai giống theo từng thời vụ của các địa phương khác nhau, cây phát triển rất khỏe, năng suất cao, không có mầm bệnh (không bị de muội). Chúng tôi xin giới thiệu quy trình bảo quản của khoai tây giống trong kho lạnh. Hiện nay có rất nhiều đơn vị lắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây giống sau đó cho bà con nông dân thuê kho hoặc kinh doanh luôn củ giống bán lại cho bà con.
1. Chọn củ khoai tây để làm giống- cách bảo quản khoai tây giống
Sau khi thu hoạch khoai tây, ta tiến hành phân loại, chọn củ trên máy tuyển phân loại khoai hoặc chọn bằng mắt thường. Chọn những củ đều, vỏ không bị bong tróc trầy xước, nhiều mắt , đường kính 3 đến 4 cm, củ không có mầm bệnh. Chú ý chọn không quá to.
Sau đó bảo quản trong nhà có mái che khoảng 7 đến 15 ngày, dùng quạt hong cho se vỏ, giảm hàm lượng nước trong củ, sau đó đưa khoai vào bao túi lưới, chú ý khi đưa vào túi lưới hạn chế tránh trầy xước củ khoai.
2. Quy trình cách bảo quản khoai tây giống trong kho lạnh như thế nào
-
Cách Xếp khoai tây trong kho lạnh
Xếp thành hàng lối theo hướng gió lạnh thổi, không xếp sát tường, chia làm nhiều ngăn tầng để củ khoai thông thoáng, ngấm lạnh đều.
-
Quy trình chạy lạnh
Sau khi đưa củ khoai giống vào trong kho ta tiến hành chạy bảo quản lạnh, nhiệt độ sẽ được hạ xuống từ từ để củ khoai thích nghi dần.
Giai đoạn 1: 10 đến 20 ngày đầu tiên chúng ta chạy kho ở nhiệt độ 16 đến 18 độ C, mục đích của giai đoạn này là làm cho củ lành vết thương khi thu hoạch, vỏ củ cứng thêm, cho củ thích ứng dần với nhiệt độ.
Giai đoạn 2: Giai đoạn chạy lạnh 7 đến 10 ngày tiếp theo hạ từ 18 độ C đến nhiệt độ 2 đến 4 độ C. Hạ nhiệt độ từ từ mỗi ngày hạ khoảng 2 đến 3 độ C. Mục đích là làm cho củ thích ứng dần dần với nhiệt độ trong kho.
Giai đoạn bảo quản: Nhiệt độ trong kho đạt 2 đến 4 độ C, ẩm độ 90 đến 95%.
Chú ý tốc độ gió lạnh của quạt giàn lạnh phải phân bố đều khắp kho, khi chạy kho phải liên tục bật quạt giàn lạnh kể cả ở trường hợp khi đã đủ lạnh trong kho.
TST chuyên tư vấn, thiết kế và lắp đặt kho lạnh bảo quản sữa, kho lạnh bảo quản thực phẩm, kho lạnh bảo quản rau, hoa quả
Sở hữu những ưu điểm vượt trội như:
- Tiết kiệm chi phí lắp đặt
- Tiết kiệm hơn 30% tiền điện cho doanh nghiệp.
- Dễ dàng lắp đặt cũng như tháo gỡ và thuận tiện vệ sinh.
- Lưu trữ được hàng hoá với số lượng lớn.
- Bảo quản được trong thời gian lâu dài.
- Nhiệt độ trong kho có thể tùy chỉnh đáp ứng được mọi chất liệu sản phẩm.
Chúng tôi cung cấp các dịch vụ về kho lạnh:
» Cung cấp các dịch vụ, thiết kế, vật tư lắp đặt về làm mát bảo quản sản phẩm
» Cung cấp Panel EPS, PU với mọi kích thước theo yêu cầu
» Cung cấp và lắp đặt các hệ thống nén lạnh cho kho lạnh, kho mát, kho bảo quản
» Sửa chữa, bảo dưỡng bảo trì và mua bán kho lạnh, kho mát, kho bảo quản
TST khảo sát, tư vấn, thiết kế miễn phí. Liên hệ để được tư vấn – Hotline : 0968 024 759
Thông tin yêu cầu gửi về Mail: dienlanhtst@gmail.com
Wesite: https://tstco.vn/