KHO LẠNH BẢO QUẢN KHOAI TÂY
1. Thế nào là kho lạnh dùng bảo quản khoai tây?
– Kho bảo quản khoai tây được thiết kế với nhiệt độ từ 20C – 40C giúp người dân bảo quản tốt khoai tây trong sử dụng và bảo vệ tốt nguồn giống cho vụ sau.
2. QUY CÁCH CHỌN VÀ BẢO QUẢN KHOAI TÂY BẰNG KHO LẠNH
– Chọn củ giống:
Chọn những củ giống trẻ sạch bệnh, không nên chọn những củ giống già, sâu bệnh. (Chú ý không nên chọn củ quá to và loại bỏ những củ bị xây xát và không nguyên vẹn).
– Đóng bao :
Dùng bao dạng lưới, tốt nhất ta nên dùng bao gai.
– Thời điểm :
Sau khoảng 15 – 20 ngày kể từ thời điểm thu hoạch khoai tây. Vì sau khi thu hoạch thì vỏ củ đang còn rất yếu, hàm lượng nước khá lớn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng củ giống. Chúng ta cũng không nên đưa khoai tây giống vào quá muộn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng củ giống.
3. NHIỆT ĐỘ BẢO QUẢN TRONG KHO LẠNH BẢO QUẢN KHOAI TÂY:
– Nhiệt độ kho xuống 180C trong vòng khoảng 10 ngày – 14 ngày. Quá trình này giúp vỏ củ tạo ra lớp bần nhanh , làm lành các vết thương và hạn chế giảm tỷ trọng, trọng lượng củ khoai tây trong quá trình bảo quản kho lạnh.
– Hạ nhiệt độ từ 180C xuống 20C, trong vòng khoảng 7 – 10 ngày. (Mỗi ngày giảm khoảng 20C). Giảm như vậy sẽ giúp khoai thích nghi với điều kiện môi trường trong kho lạnh.
– Trong quá trình bảo quản chúng ta nên giữ nhiệt độ trong kho được duy trì ở mức 20C – 50C và độ ẩm 90- 95%. Ở điều kiện này thì khoai tây sẽ giảm sự hô hấp ở mức thấp nhất, kìm hãm được sự mọc mầm và sự hoạt động của vi khuẩn.
– Trong quá trình bảo quản cần kiểm tra 1 tuần 1 lần để đảm bảo hệ thống máy móc và nhiệt độ được chuẩn kỹ thuật.
TST chuyên tư vấn, thiết kế và lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm, kho lạnh bảo quản rau, hoa quả
Sở hữu những ưu điểm vượt trội như:
- Tiết kiệm chi phí lắp đặt
- Tiết kiệm hơn 30% tiền điện cho doanh nghiệp.
- Dễ dàng lắp đặt cũng như tháo gỡ và thuận tiện vệ sinh.
- Lưu trữ được hàng hoá với số lượng lớn.
- Bảo quản được trong thời gian lâu dài.
- Nhiệt độ trong kho có thể tùy chỉnh đáp ứng được mọi chất liệu sản phẩm.
Chúng tôi cung cấp các dịch vụ về kho lạnh:
» Cung cấp các dịch vụ, thiết kế, vật tư lắp đặt về làm mát bảo quản sản phẩm
» Cung cấp Panel EPS, PU với mọi kích thước theo yêu cầu
» Cung cấp và lắp đặt các hệ thống nén lạnh cho kho lạnh, kho mát, kho bảo quản
» Sửa chữa, bảo dưỡng bảo trì và mua bán kho lạnh, kho mát, kho bảo quản
TST khảo sát, tư vấn, thiết kế miễn phí. Liên hệ để được tư vấn – Hotline : 0968 024 759
Thông tin yêu cầu gửi về Mail: dienlanhtst@gmail.com
Wesite: https://tstco.vn/
Nhiệt độ bảo quản thường nằm trong khoảng -2oC > 5oC. Đối với một số rau quả nhiệt đới cần bảo quản ở nhiệt độ cao hơn (chuối > 10oC, chanh > 4oC). Nói chung các mặt hàng chủ yếu là rau quả và các mặt hàng nông sản khác.
Chế độ bảo quản một số loại rau quả tươi:
Sản phẩm | Nhiệt độ bảo quản (độ C) | Độ ẩm ( %) | Thời gian bảo quản |
Bưởi | 0-5 | 85 | 1-2 tháng |
Cam | 0,5-2 | 85 | 1-2 tháng |
Chanh | 1-2 | 85 | 1-2 tháng |
Chuối | 11,5-13,5 | 85 | 3-10 tuần |
Dứa | 10 | 85 | 4-6 tháng |
Đào | 0-1 | 85-90 | 4-6 tháng |
Táo | 0-3 | 90-95 | 3-10 tháng |
Cà rốt | 0-1 | 90-95 | 1-3 tháng |
Dưa chuột | -18 | 90 | 5 tháng |
Khoai tây | 3-10 | 85-90 | 6-9 tháng |
Nấm tươi | 0-2 | 80-90 | 1-2 tuần |
Su hào | -1 – 0,5 | 85-90 | 2-7 tuần |
Hoa tươi | 1-3 | 85-95 | 1-2 tuần |