Lắp đặt hệ thống điều hoà trung tâm VRV

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV (Variable Refrigerant Volume) là một giải pháp hữu ích khi các hệ thống ống gió CAV (Contant air volume), VAV (Variable air volume) của hệ Water Chiller sử dụng ống gió điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong phòng quá cồng kềnh, tốn nhiều không gian, diện tích lắp đặt.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV (Variable Refrigerant Volume) là một giải pháp hữu ích khi các hệ thống ống gió CAV (Contant air volume), VAV (Variable air volume) của hệ Water Chiller sử dụng ống gió điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong phòng quá cồng kềnh, tốn nhiều không gian, diện tích lắp đặt.

Việc đưa ra giải pháp VRV của hãng Daikin Nhật Bản nhằm giúp điều chỉnh năng suất lạnh qua việc điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh.Thực chất là phát triển máy điều hòa tách về mặt năng suất lạnh cũng như số dàn lạnh trực tiếp đặt trong các phòng, tăng chiều cao lắp đặt và chiều dài đường ống giữa cụm dàn nóng và dàn lạnh để có thể ứng dụng cho các tòa nhà cao tầng kiểu văn phòng và khách sạn.

1.Giới thiệu về hệ Điều hòa VRV III Daikin

Sơ đồ nguyên lý hệ thống VRV III

vrv daikin

– Ở chế độ làm lạnh. Dòng môi chất đi vào dàn nóng OUTDOOR UNIT phía ngoài nhà và trao đổi nhiệt với môi trường làm mát là không khí tự nhiên.

– Sau đó chúng được dẫn vào dàn lạnh INDOOR UNIT thông qua đường ống đồng và các bộ chia gas, tại INDOOR UNIT nhờ các cảm biến nhiệt độ trong phòng sẽ điều khiển van tiết lưu điện tử cấp môi chất vào dàn lạnh trao đổi nhiệt trong nhà.

– Thông qua quạt gió và các tấm hướng dòng không khí lạnh được phân bố đều khắp tới không gian trong phòng, không khí trong phòng luôn được làm tươi nhờ việc cung cấp gió tươi ngoài.

2.Các thành phần của hệ thống VRV III

*Cụm dàn nóng

Bên trong dàn nóng bao gồm máy nén xoắn ốc, dàn ngưng giải nhiệt gió, van tiết lưu, hệ thống bo mạch điện và các thiết bị phụ khác đều nằm trong dàn nóng.

– Dàn nóng gồm 2 hoặc 3 máy nén, trong đó có 1 máy nén được điều khiển biến tần (inverter), tín hiệu từ các cảm biến thông qua bo mạch điều khiển bộ biến tần làm thay đổi lưu lượng môi chất tuần hoàn trong hệ thống, phù hợp với năng suất lạnh của phòng.

20150305_172734

– Ngày nay nhờ công nghệ hiện đại người ta đã chế tạo ra được những bộ biến tần có dải tần hoạt động từ 30 tới 230 Hp, nhờ đó năng suất lạnh của hệ thống được điều chỉnh rất chính xác thông qua 13 hoặc 21 bước, ngoài ra ta có thể điều khiển riêng biệt hoặc tuyến tính từng dàn.

  1. Bộ Chia Gas Refnet:

REFNET(bộ chia gas) có tác dụng đưa gas từ trục chính vào dàn lạnh nó có tác dụng tạo cho gas vào các dàn lạnh đều nhau từ dàn lạnh đầu tiên đến dàn lạnh cuối cùng của hệ thống điều hòa.

Khi tiến hành tính chọn bộ chia gas ta phải tính chọn các bộ chia gas cho đường ống rẽ nhánh đầu tiên và các bộ chia gas cho các đường ống trong đoạn ống nhánh. Cơ sở để chọn bộ chia gas dựa vào năng suất của dàn nóng và năng suất của dàn lạnh

REFNET có 2 loại Refnet joint và Refnet header.

+ REFNET joint có thể lắp được ở vị trí nằm ngang hoặc thẳng đứng

Refnet Joint

Refnet header chỉ được lắp nằm ngang:

1

  1. Chọn kích cỡ ống đồng:

Khi thiết kế ống dẫn môi chất cần phải lưu ý thỏa mãn các yêu cầu sau:

– Ống dẫn có khả năng vận chuyển môi chất đi đến các thiết bị trong hệ thống với mức độ tổn thất áp suất hợp lý.

– Phải làm sao cho lượng dầu bị cuốn theo môi chất lạnh có khả năng quay trở về máy nén.

– Nên lắp đặt và định hướng đường ống dẫn sao cho có thể tránh được khả năng tích tụ lỏng hoặc dầu trên đường ống.

– Cần bảo đảm sao cho tốc độ chuyển động của môi chất trong đường ống không nhỏ hơn 2,54m/s đối với ống nằm ngang,không nhỏ hơn 5,08m/s đối với ống thẳng đứng hướng lên.

 

  1. Chọn đường nước ngưng:

– Khác với các FCU của hệ Chiller là nước ngưng thoát do chênh lệch áp suất thủy tĩnh, còn dàn lạnh của hệ thống VRV có bơm để hút và đẩy nước ngưng vào đường ống chính. Nên hạn chế được sự tắc nghẽn đường ống nước ngưng. Tuy nhiên ta cần phải lựa chọn đường ống sao cho phù hợp.

– Chọn đường kính ống theo lượng nước ngưng tụ của từng dàn lạnh đối với trường hợp dùng cho ống nước xả không tập trung, nếu dùng ống nước xả tập trung chọn đường kính theo lượng nước ngưng tụ của tất cả các dàn lạnh vào ống nước xả tập trung .

– Mỗi dàn lạnh có công suất 1HP sẽ ngưng tụ lượng nước 2(lit/h).

  1. Dàn Lạnh:

Có rất nhiều loại dàn lạnh, ví dụ như dàn lạnh âm trần với ký hiệu là FXS, FXYD với những năng suất lạnh khác nhau:

– Việc lắp đặt dàn lạnh cũng có những đòi hỏi rất cao, người kỹ thuật phải có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm thực tế.

– Các dàn lạnh được treo trên các ty treo gắn trần, được kiểm tra độ cân bằng bằng thước cân thủy.

– Sau khi treo các dàn lạnh đúng vị trí như bản thiết kế thì tiến hành đi đường ống gas, ống nước xả, dây động lực, dây điều khiển… đảm bảo đúng kỹ thuật, tiết kiệm vật tư, dễ thao tác sửa chữa.

Lắp đặt điều hòa VRV sẽ đem lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho chủ đầu tư mà còn cho khách hàng sử dụng, nhà thầu TST cam kết sẽ đem lại dịch vụ lắp đặt hoàn hảo và đảm bảo lợi ích tối ưu nhất cho khách hàng.

Hãy gọi hotline: 0968024759 cho chúng tôi

Thống kê
  • Online: 0
  • Hôm nay: 111
  • Hôm qua: 285
  • Trong tháng: 8166
  • Tổng: 364416
© Copyright 2018 Công ty cổ phần điện lạnh TST
Thiết kế bởi Tâm Nghĩa