Điện lạnh TST – Xu hướng lựa chọn điều hòa hè 2014

dieu hoa
Những ngày nắng nóng đã tới, các phân tích thị trường cho thấy, điểm nhấn trong mùa mua sắm các thiết bị “giải nhiệt” mùa hè năm nay là sản phẩm điều hòa Inverter tiết kiệm điện.

Lý do là giá điện từ 1.3.2014 đã tăng 16,5% và các sản phẩm điều hoà Inverter không còn quá đắt đỏ như trước. Đón trước xu thế này, các siêu thị điện máy tại Hà Nội đã dự trữ nguồn hàng tăng từ 20% – 30,%, trong đó, những sản phẩm điện lạnh có sử dụng công nghệ Inverter là “con át chủ bài”, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Với ưu thế tiết kiệm từ 40% – 60% điện năng tiêu thụ, giúp người tiêu dùng giảm bớt chi tiêu và giá bán từ 6 – 13 triệu đồng/máy tuỳ công suất, các sản phẩm này thu hút mạnh người tiêu dùng, sản lượng bán ra tăng mạnh.

Các sản phẩm điều hoà Inverter đã xuất hiện trên thị trường từ vài năm nay, nó có nhiều tính năng ưu việt hơn hẳn so với điều hoà công nghệ cũ, nhất là về mặt tiết kiệm điện.

Công nghệ biến tần thực chất là dùng loại mạch đổi điện có thể điều chỉnh các thông số điện như hiệu điện thế, cường độ dòng điện và tần số của máy. Công nghệ này giúp kiểm soát điện năng sử dụng tối ưu, tự động điều chỉnh công suất phù hợp nên dù máy hoạt động liên tục cũng sử dụng điện năng ít nhất. Đối với máy lạnh thông thường, khi nhiệt độ trong phòng đạt mức cần thiết, máy tự ngưng hoạt động, sau đó khi khởi động lại sẽ tiêu tốn khá nhiều điện năng; nếu điều hòa có công suất cao hoạt động liên tục sẽ cần lượng điện lớn. Trong khi máy biến tần với bộ phận cảm ứng sẽ điều chỉnh công suất hoạt động theo nhiệt độ nên ít tiêu hao điện.
Theo các tính toán thì với công nghệ biến tần sẽ giúp cho máy điều hoà tiêu thụ điện giảm 40%, thậm chí là 60% so với các máy điều hoà công nghệ cũ.

Mặc dù khá ưu việt, nhưng các năm trước do giá bán còn cao. Bước sang 2014 các nhà sản xuất đã có những điều chỉnh về giá cả, cùng số lượng lớn sản phẩm với mẫu mã phong phú được tung ra thị trường, giúp cho người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn.Hiện nay giá các sản phẩm điều hoà biến tần bán trên thị trường Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh… chỉ chênh lệch từ vài trăm ngàn đồng cho đến hơn 1 triệu đồng/máy so với hàng sử dụng công nghệ thông thường.
Tính năng tiết kiệm điện tối ưu cộng với giá cả ngày càng cạnh tranh là những điều kiện khiến cho việc sử dụng điều hòa biến tần sẽ là xu hướng tiêu dùng năm 2014.

Các doanh nghiệp cũng đang cạnh tranh nhau trong việc tung ra sản phẩm điều hoà Inverter với nhiều tiện ích. Mới đây nhất, Công ty LG Việt Nam công bố sẽ tung ra thị trường 2 sản phẩm máy điều hoà biến tần là Inverter V-beyond Efficiency (dòng V- Hiệu suất tối đa) và Inverter V-smart efficiency (V- Hiệu quả tối ưu). Công nghệ Inverter của LG có đặc điểm tự động thay đổi tốc độ máy nén để duy trì nhiệt độ mong muốn với độ dao động tối thiểu. Hạn chế hao phí năng lượng và tiếng ồn so với công nghệ cũ máy nén sử dụng công nghệ thường liên tục tắt/mở.

Nói về 2 dòng sản phẩm Inverter V này, ông Ko-Tae-Yeon, Tổng giám đốc LG Electronics Vietnam, cho biết: “Dòng máy điều hòa Inverter biến tần V – Hiệu quả tối đa được thiết kế để giảm tới 60% mức tiêu thụ điện năng trong so sánh với các sản phẩm khác không sử dụng công nghệ này. Nó cũng làm giảm mức ồn khi máy hoạt động xuống còn 19dB, là mức ồn thấp hơn cả trong thư viện. Dòng V- Hiệu quả Tối ưu thì được thiết kế để giảm 42% mức tiêu thụ điện năng”.

Nguồn: Internet

Để lại thông tin phản hồi